Friday, 28 April 2023

ಮೀನ-ಮೇಷ ಎಣಿಸದೆ ಮೀನ್‌ ಮೈಂಡೆಡ್‌ ಆಗಿ!









ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಸುದ್ದಿ ಇದು. ಮಲ್ಪೆ ಕಡಲ ಕಿನಾರೆಯಿಂದ  ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ತೆರಳಿದ್ದ ಬಲರಾಮ್ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ಬೋಟಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಮೀನುಗಾರರ ಬಲೆಗೆ ಹದಿನೆಂಟು ಕಿ.ಗ್ರಾಮ್ ತೂಕದ ಗೋಲ್‌ ಮೀನು ಬಿದ್ದಿತ್ತು.  ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕಾರವಾರ ಬಂದರಿನಲ್ಲೂ ಇಂತದ್ದೇ ಸುದ್ದಿ ವರದಿಯಾಗಿತ್ತು. ಅದು ದೊಡ್ಡ ಮೀನಾಗಿರುವುದಕ್ಕಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲ; ಅದು ದೊಡ್ಡ ಮೊತ್ತವನ್ನೂ ಬೋಟಿನ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ  ತಂದುಕೊಟ್ಟಿತು. ಆ ಮೀನು  ಒಂದು ಲಕ್ಷದ ಎಂಭತ್ತೊಂದು ಸಾವಿರದ ಇನ್ನೂರು ರೂಪಾಯಿಗೆ ಮಾರಟವಾಗಿತ್ತು. ಅಂದರೆ, ಕೇಜಿಗೆ ಸುಮಾರು ಹತ್ತು ಸಾವಿರ ಬೆಲೆಬಾಳುವ ಕ್ಯಾಚಿದು. ಒಂದೇ ಮೀನಿಂದ ಇಷ್ಟು ಹಣ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಉಡುಪಿಯ ಮಟ್ಟಿಗೆ ದಾಖಲೆ.

ಅದಕ್ಕೂ ಹಿಂದೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ತುಕಾರಾಮ್ ತಾರೆ ಎಂಬವರ ಒಂದೇ ಬಲೆಗೆ ನೂರೈವತ್ತೇಳು ಗೋಲ್‌ ಮೀನುಗಳು ಬಿದ್ದಿದ್ದವು.  ಒಂದು ಕೋಟಿ ಮೂವತ್ಮೂರು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಹಣಕ್ಕೆ ಆ ಮೀನುಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗಿ ತಾರೆಯ ಗ್ರಹಗತಿ ಬದಲಿಸಿದ್ದವು.

ಗೋಲ್ ಮೀನು ಕಲ್ಮುರಿಯಂತೆ ಸಂದಿಗೊಂದುಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕುವ ಮೀನು. ಬಲೆಗೆ ಬೀಳುವುದು ಕಡಿಮೆ. ಇದರ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ದ್ವಿನಾಮಕರಣ Protonibea diacanthus. 

ಈಗ ಈ ಸುದ್ದಿ ಯಾಕೆ ಎಂದು ಕೇಳ್ತೀರಾ? ನಾವು ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ತಿನ್ನುವ ಹಲವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಮೀನುಗಳಿಂದ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಗೋಲ್ ಮೀನಿನ ಜಠರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಚೀಲದಂತಹ ರಚನೆಗೆ ಸಿಂಗಪೂರ್‌, ಹಾಂಗ್‌ ಕಾಂಗ್‌ ಇಂಡೋನೇಶಿಯಾ, ಜಪಾನ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ  ಬಹು ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ. ಈ ಚೀಲವೇ ಗೋಲ್ ಮೀನನ್ನು ಗೋಲ್ಡ್ ಮೀನನ್ನಾಗಿಸಿದೆ. ಈ ಚೀಲ ಅಥವಾ ಬೋಟಿಯು ಐಯೋಡಿನ್‌, ಒಮೆಗಾ-3 ಕೊಬ್ಬಿನ ಆಮ್ಲ, ಡಿ.ಎಚ್.ಎ, ಎ.ಪಿ.ಇ, ಕಬ್ಬಿಣ, ಮೆಗ್ನೀಶಿಯಮ್‌, ಸೆಲೆನಿಯಮ್‌ ಮುಂತಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.  ಗೋಲ್ ಮೀನು ದುಬಾರಿಯಾಗಲು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣವಿದೆ.    ಗೋಲ್ ಮೀನಿನ ಚರ್ಮದಿಂದ  ಕೊಲ್ಲಾಜೆನ್‌ ಎಂಬ ವಸ್ತುವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಹದ ವಿವಿಧ ಅಂಗಾಂಶಗಳನ್ನು ಅಂಟಿನಂತೆ ಜೋಡಿಸುವ ಒಂದು ಪ್ರೋಟಿನ್‌ ಯುಕ್ತ ವಸ್ತುವೇ ಕೊಲ್ಲಾಜೆನ್. ಇದು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ದೇಹದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಚರ್ಮದ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಚರ್ಮದ ಕಾಂತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಕ್ರೀಮುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕ್ರೀಮುಗಳು ವಯಸ್ಸಾಗುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕ್ಲೇಮು ಮಾಡುವ ಜಾಹಿರಾತುಗಳನ್ನು ಅನೇಕರು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಇಂತಹ ಕ್ರೀಮುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿರಬಹುದು ಕೂಡಾ.  ಅಲಂಕಾರ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ದೇವಸ್ಥಾನ, ಚರ್ಚು, ಮಸೀದಿಗಳಿಗೂ ಹೋಗಿರಬಹುದು..

****

ಜೀವ ಒತ್ತೆ ಇಟ್ಟು ತಿನ್ನುವುದಾದರೆ ಇದೇ ಮೀನು ತಿನ್ನಿ.

.

ಪಫ್ಫರ್ ಫಿಶ್ ಎನ್ನುವ ಮೀನೊಂದಿದೆ. ಬ್ಲೋ ಫಿಶ್, ಗ್ಲೋಬ್ ಪಿಶ್, ಬಲೂನ್ ಫಿಶ್ ಎಂದೆಲ್ಲ ಕರೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ  ಈ ಮೀನು, ವೈರಿಗಳು ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಸರ್ವಸಾಮಾನ್ಯ ಮೀನುಗಳಂತೆಯೇ ಈ ಮೀನೂ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಯಾವಾಗ ಶತ್ರು ಎದುರಿಗೆ ಬಂತೋ, ತನ್ನ ಪ್ರಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಚಕಾರ ಎಂಬುದು ಈ ಮೀನಿಗೆ ಅರಿವಾಗಿ ಈ  ಮೀನು ತನ್ನ ಸುತ್ತಲಿನ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಲು ಆರಂಭಿಸುತ್ತದೆ! ಕೇವಲ ಮೂವತ್ತು ಸೆಕೆಂಡ್ ಕಳೆಯುವುದರೊಳಗೆ ನೀರು ತುಂಬಿ ಫುಟ್ಬಾಲ್‌ನಂತೆ ಕಾಣುತ್ತದೆ! ಅದರ ಮೈಮೇಲಿನ ರೋಮಗಳು ದೊಡ್ಡ ಮುಳ್ಳುಗಳ ರೂಪ ತಾಳುತ್ತವೆ!

ಜಪಾನಿನನ ಜನ ಈ ಮೀನಿನ ಮಾಂಸವೆಂದರೆ ಪ್ರಾಣ ಬಿಡುತ್ತಾರೆ. ಹೌದು, ಈ ಮೀನನ್ನು ತಿಂದು ಕೆಲವರಾದರೂ ಪ್ರಾಣ ಬಿಡುತ್ತಾರೆ ಕೂಡಾ. ಇದರ ಟೆಟ್ರೋಡೊಟಾಕ್ಸಿನ್ ಎಂಬ ಘನಘೋರ ವಿಷ ಕೆಲವೇ ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ನರಮಂಡಲದ ವಿದ್ಯುತ್ ತರಂಗಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ನೋಡ ನೋಡುತ್ತಲೆ ವ್ಯಕ್ತಿ ಉಸಿರುಗಟ್ಟಿ ಸಾವಿಗೀಡಾಗುತ್ತಾನೆ! ಫುಗುವಿನ ಪಿತ್ತಜನಕಾಂಗದ ಜೊತೆಗೆ, ಫುಗು ಮೀನಿನ ಅಂಡಾಶಯ ಮತ್ತು ಚರ್ಮ ಅತ್ಯಂತ ವಿಷಯುಕ್ತವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಮೀನಿನ ಖಾದ್ಯ ತಯಾರಿಸಲು ಮಾಂಸವನ್ನು ಅತೀ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಬಿಡಿಸಬೇಕು. ಇದಕ್ಕೆಂದೇ ಪುಗು ಮೀನಿನ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಹೊಟೇಲಿನ ಅಡುಗೆಯವರು ಎರಡರಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಠಿಣ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲೇಬೇಕು.

.

ಗೊತ್ತಾ ನಿಮಗೆ?

.

ತಿಮಿಂಗಲ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ವಾಸಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಜೀವಿ. ಆದರೆ, ಅದು ಮೀನಲ್ಲ. ವೇಲ್‌ ಶಾರ್ಕ್‌ ಎಂಬ ಸೊರ ಅಥವಾ ಚಾಟಿ ಮೀನು ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಮೀನು. ಇದು ಐವತ್ತು ಅಡಿಗಳ ವರೆಗೆ ಬೆಳೆಯಬಲ್ಲದು. ಫಿಲಿಫಿನ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಿಗುವ ಗೋಬಿ ಮೀನು ಅತ್ಯಂತ ಚಿಕ್ಕ ಮೀನು. ಈ ಮೀನು ಅರ್ಧ ಇಂಚಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ಬೆಳೆಯಲಾರದು.


ಮೀನು ನಿದ್ದೆ ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ?

ಕಣ್ಣು ಮುಚ್ಚಿಕೊಂಡಿರುವವರೆಲ್ಲ ನಿದ್ದೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಕಣ್ಣು ತೆರೆದವರೆಲ್ಲರೂ ಎಚ್ಚರವಾಗಿಯೇ ಇದ್ದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೀನುಗಳಿಗೆ ಕಣ್ರೆಪ್ಪಗಳಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಅವು ತಮ್ಮ ನರ  ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ವಿರಾಮನೀಡಲು ನಿದ್ದೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ- ಕಣ್ಣು ತೆರೆದುಕೊಂಡೇ!

ಇದೊಂದು ವಿಷಯ ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲೇಬೇಕು-ಮೀನೇಕೆ ಗೌಲು?

ಸಮುದ್ರದ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಮೂರು ಶೇಖಡಾದಷ್ಟು ಕರಗಿದ ಲವಣಗಳಿರುತ್ತವೆ. ಸಮುದ್ರವಾಸಿ ಮೀನುಗಳು ತಮ್ಮ ಕೋಶಗಳು ಅಭಿಸರಣೆಯಿಂದ ಚಪ್ಪಟೆಯಾಗದಂತೆ ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಷ್ಟೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಮೈನುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಸಮುದ್ರದ ಮೀನಿನ ಕೋಶಗಳಲ್ಲಿ  ಟ್ರೈ ಮಿಥಲಮೈನ್‌ ಆಕ್ಸೈಡು ಇರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಮೀನಿನ ಸಾವಿನ ನಂತರ ಬ್ಯಾಕ್ಟಿರಿಯಾಗಳು  ಟ್ರೈ ಮಿಥಲಮೈನ್‌ ಆಕ್ಸೈಡನ್ನು ಟ್ರೈ ಮಿಥಲಮೈನ್‌ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಮೈನಿಗೆ ಮೀನಿನ ವಾಸನೆ! ಆಮ್ಲವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ ಅದು ಆವಿಯಾಗಿ ಮೂಗಿನವರೆಗೆ ಬರುವುದು ತಪ್ಪುತ್ತದೆ. ಮೀನಿಗೆ ಒಂದು ಚಮಚ ನಿಂಬೆ ರಸ ಸೇರಿಸಿ.

 

ಮೀನಂಬಾಕಂ!


    ಇದು ಎರಡನೇ ಜಾಗತಿಕ ಯುದ್ಧದ ನಂತರ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದ್ದ ಜೋಕ್-ಒಬ್ಬ ನಾಜಿ ಅಧಿಕಾರಿ ಯಹೂದಿ ಕುಟುಂಬವೊಂದರ ಜೊತೆ  ರೈಲಿನ ಒಂದೇ ಕಂಪಾರ್ಟ್‌ ಮೆಂಟನ್ನು  ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಯಿತು. ನಾಜಿಗಳಿಗೆ ಯಹೂದಿಗಳ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟು ಸಿಟ್ಟಿದೆಯೋ ಅಷ್ಟೇ ಅಸೂಯೆಯಿದೆ. ಅಸೂಯೆಯೆಂದರೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯ ಇನ್ನೊಂದು ರೂಪ ಅಷ್ಟೇ! ನಾಜಿ ಮನುಷ್ಯ ಯಹೂದಿಯನ್ನು ಮಾತನಾಡಿಸುತ್ತಾನೆ - ``ನೀವು ಯಹೂದಿಗಳು ಇಷ್ಟು ಬುದ್ಧಿವಂತರಾಗಲು ಕಾರಣವೇನು?''

    ``ಇದಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಆಹಾರವೇ ಕಾರಣ; ನಾವು ಮೀನಿನ ತಲೆ ತಿನ್ನುತ್ತೇವೆ” ಯಹೂದಿ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಊಟದ ಸಮಯವಾದುದರಿಂದ ಯಹೂದಿ ಊಟದ ಬಾಕ್ಸನ್ನು ತೆಗೆದು ಹುರಿದ ಮೀನಗಳನ್ನು ತನ್ನ ಕುಟುಂಬಿಕರಿಗೆ ಹಂಚಲು ತೊಡಗುತ್ತಾನೆ. 

    ನಾಜಿಗೆ ಆಸೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ತನಗೂ ಮೀನಿನ ತಲೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಕೇಳುತ್ತಾನೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಒಪ್ಪಿದ ಯಹೂದಿ ಆರು ಮೀನುತಲೆಗಳನ್ನು ಆರು ಡಾಲರುಗಳಿಗೆ ನಾಜಿಗೆ ಮಾರುತ್ತಾನೆ. ನಾಜಿ ಒಂದೊಂದೇ ಮೀನಿನ ತಲೆಯನ್ನು ಚೀಪುತ್ತಾ ನಾಲ್ಕನೇ ತಲೆಯನ್ನು ತಿನ್ನುವಾಗ ಏನೋ ಹೊಳೆದವನಂತೆ ``ಆರು ಡಾಲರ್ ಅತಿಯಾಯಿತು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಇದು ಮೀನಿನ ಬಿಸಾಡುವ ಭಾಗವಾಗಿತ್ತಲ್ಲವೇ?'' ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾನೆ.

ಅದಕ್ಕೆ ಯಹೂದಿ ಹೇಳುತ್ತಾನೆ - ``ನೋಡು, ನೀನು ತಿಂದ ಮೀನಿನ ತಲೆ ಈಗಾಗಲೇ ಕೆಲಸಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ!''.

😃

—-----

No comments: